MẸ TRĂM CON HUỲNH TIỂU HƯƠNG - TRỌN ĐỜI VÌ CON


Suốt cuộc đời mình, chị đã sống trọn tình, trọn nghĩa với những đứa trẻ đáng thương vô thừa nhận dù kết quả nhận được không phải lúc nào cũng là niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc mà trái lại, không ít lần chị phải hứng chịu bao điều tiếng hoài nghi, dèm pha, bao lời cay nghiệt của một số người dành cho mình. Song, vì các con, chị đã vượt qua tất cả để mãi là điểm tựa vững chãi cho con, để các em được sống đủ đầy, trọn vẹn, được cảm nhận niềm hạnh phúc khi có mẹ. Chị là Huỳnh Tiểu Hương, Giám đốc kiêm sang lập Trung tâm nhân đạo Quê Hương, khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Mẹ Huỳnh Tiểu Hương cho 100% các con của mình được đến trường.
TRỌN ĐỜI VÌ CON…
Đối với bất kỳ một đứa trẻ nào được sinh ra trong cuộc đời này, món quà tuyệt vời quí giá nhất mà các em nhận được chính là tình mẫu tử thiêng liêng, cao quí. Dù giàu sang hay nghèo khó, dù đủ đầy sung sướng hay vất vả, thiếu thốn, chỉ cần có mẹ là các em đã có tất cả. Người mẹ được ví von như một cây cột thu lôi đứng giữa trời, sẵn sàng hứng chịu mọi giông bão, sấm sét về phía mình để bảo vệ an toàn cho những đứa con thân yêu.
Các bé được mẹ Huỳnh Tiểu Hương đón nhận về nuôi dưỡng khi con là những đứa trẻ vừa mới lọt lòng.
 
Thế nhưng, cuộc sống luôn ẩn chứa trong nó những điều ngang trái bất ngờ, khó tin mà đôi khi chúng ta không thể nào lí giải được. Chúng ta cứ nghĩ rằng, hầu như tất cả những bà mẹ trên thế gian này đều muốn sống cho con, vì con. Họ có thể xâu xé, giành giật ở đâu đi nửa, có thể bất chấp thủ đoạn để tranh quyền đoạt lợi cho mình nhưng tuyệt đối không bao giờ làm tổn hại đến con của mình, như dân gian vẫn thường hay nói: “ Hùm dữ cũng không nở ăn thịt con”.
 
Có rất nhiều bé đã không được may mắn bị phá bỏ khi mới lọt lòng.
 
Nhưng rồi, đâu đó trong cuộc sống này vẫn có không ít bà mẹ xem tình mẫu tử như một trò đùa bạc bẽo, nhạt nhòa đến mức họ sẵn sàng vựt bỏ núm ruột của mình một cách không thương tiếc. Rồi bên cạnh những bà mẹ cạn tình mẫu tử như thế, cuộc sống lại xuất hiện những phụ nữ quá đổi từ tâm, luôn sẵn sàng cưu mang và yêu thương các em một cách vô điều kiện… Suốt cuộc đời mình, chị đã sống trọn tình, trọn nghĩa với những đứa trẻ đáng thương vô thừa nhận dù kết quả nhận được không phải lúc nào cũng là niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc mà trái lại, không ít lần chị phải hứng chịu bao điều tiếng hoài nghi, dèm pha, bao lời cay nghiệt của một số người dành cho mình. Song, vì các con, chị đã vượt qua tất cả để mãi là điểm tựa vững chãi cho con, để các em được sống đủ đầy, trọn vẹn, được cảm nhận niềm hạnh phúc khi có mẹ. Chị là Huỳnh Tiểu Hương, Giám đốc kiêm sang lập Trung tâm nhân đạo Quê Hương, khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
 
 
Bà Huỳnh Tiểu Hương, Giám đốc kiêm sáng lập Trung tâm nhân đạo Quê Hương, khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Trước khi trở thành mẹ của hơn 300 đứa con như ngày hôm nay, chị Tiểu Hương cũng là một đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi ngay từ khi vừa mới chào đời. Đứa trẻ ấy lớn lên như cây cỏ hoang dại giữa cuộc đời đầy chông gai cạm bẫy. Không biết cha mẹ, người thân của mình là ai, không anh em, họ hàng thân thích và phải thường xuyên chịu ảnh ức hiếp của người đời nhưng tình người trong chị vẫn luôn đong đầy theo từng năm tháng. Để rồi đến một ngày, khi mới bước vào tuổi 16, chị đã chính thức trở thành mẹ của một đứa trẻ có cùng cảnh ngộ giống như mình. 2 thân phận mồ côi, khốn khó đã gặp nhau giữa giông bão của cuộc đời và chính tình người đã gắn kết họ lại với nhau thành một gia đình. Có đứa con gái bé bỏng tội nghiệp bên cạnh, chị như quên đi thân phận côi cút, trơ trọi của mình và có thêm niềm tin, động lực để vươn lên mỗi ngày…
 
Mẹ Huỳnh Tiểu Hương và các con.
 
Khi đón nhận những mầm sống bị bỏ rơi về mái ấm Quê Hương nuôi nấng và trở thành mẹ của chúng, việc đầu tiên mà chị Huỳnh Tiểu Hương nghĩ đến, đó là cho con có một thân phận đàng hoàng, tử tế như bao đứa trẻ bình thường khác. Dù không trọn vẹn, hoàn hảo; dù không có gì để tự hào cùng chúng bạn nhưng ít ra các em cũng được khai sinh để biết tuổi của mình; cũng được mang họ Huỳnh của mẹ Tiểu Hương để biết mình còn may mắn có một người mẹ nhân từ, độ lượng; cũng được ghi tên vào sổ hộ khẩu của đại gia đình Quê Hương để biết mình lớn lên từ đâu…
 

Cuốn sổ hộ khẩu dày và dài nhất Việt Nam của gia đình mẹ Huỳnh Tiểu Hương.

 
Với mẹ Tiểu Hương, chỉ khi nào con được hoàn tất các thủ tục trên, mẹ mới an tâm về thân phận của con để chuyên tâm lo những chuyện khác. Trãi qua những khó khăn ban đầu về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ, được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của các cấp chính quyền địa phương, giờ đây, tất cả con của chị Tiểu Hương đều được mang họ Huỳnh, lót chử Tiểu và có tên trong quyền sổ hộ khẩu dày và dài nhất tại địa chỉ thường trú của chị: 17/15/11A Gò Dầu, phường Tân Qúy, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
Năm 2010, quyển sổ hộ khẩu của đại gia đình Huỳnh Tiểu Hương đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỉ lục “ Chủ hộ có sổ hộ khẩu dày và dài nhất Việt Nam”, với bề dày 2 cm và dài trên 3 mét, trong đó số lượng nhân khẩu mang họ Huỳnh lót chữ Tiểu đăng kí từ năm 1999 đến năm 2010 là trên 160 người. Đến nay, con số này đã tăng lên rất nhiều. Với chị, kỉ lục này không chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà song hành theo đó là nỗi lo, là gánh nặng đè lên đôi vai theo năm tháng...
 

Mẹ Huỳnh Tiểu Hương và bằng xác lập kỷ lục cuốn sổ hộ khẩu dày và dài nhất Việt Nam do hội kỷ lục gia Việt Nam trao tặng.


Mẹ Huỳnh Tiểu Hương và cuốn sổ hộ khẩu.

 
Sau nỗi lo khai sinh, hộ khẩu, người mẹ trăm con này luôn canh cánh trong lòng nỗi lo ổn định nơi ăn, chốn ở cho con. Bởi thế, dành dụm, tích góp được bao nhiêu, chị cũng đều đầu tư xây dựng nhà ở, phòng học cho các con. Từ những ngày đầu Trung tâm nhân đạo Quê Hương mới thành lập, cơ sở vật chất còn rất thiếu thốn. Khi đó nơi ăn ở, sinh hoạt của trẻ chỉ là những dãy nhà lá được xây dựng tạm bợ trên diện tích 2.100m2. Vậy mà đến nay, sau 20 năm đi vào hoạt động, Trung Tâm đã phát triển đến không ngờ. Những dãy nhà tạm đã được xây dựng kiên cố và mở rộng thêm gần 1 ha.
Cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cấp liên tục để giúp trẻ có nơi ở ấm cúng, sạch sẽ. Cũng từ khi mở rộng cơ sở, khu vực trẻ sơ sinh được tách riêng biệt để bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Trẻ lứa tuổi mẫu giáo có khu nhà ở mới rộng rãi, thoáng đãng gồm 28 phòng, có khuôn viên sân rộng, trẻ tha hồ tung tăng vui đùa thỏa thích. Được sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân, những công trình vui chơi, giải trí, luyện tập thể thao liên tục được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp các có nơi vui chơi giải trí và rèn luyện sức khỏe.
Đặc biệt, được sự tài trợ của Công ty TNHH Phú Cường và những tấm lòng hảo tâm, chị đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở đa năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi, với kinh phí 14 tỉ đồng. Sau hơn nửa năm xây dựng, công trình đã được khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 7/2015. Nhờ vậy, các em đã được sinh hoạt, vui chơi, học tập trong điều kiện tốt hơn…
Nhìn thấy cơ sở vật chất của Trung tâm Quê Hương ngày càng rộng rãi, khang trang, hiện đại, hầu hết mọi người đều không khỏi cho các em, vui nhất có lẽ là mẹ Tiểu Hương vì chị đã lần lượt thực hiện được những điều ước cho các con và cũng là cho chính mình. Thế nhưng, cũng có không ít người vẫn còn hoài nghi, ngờ vực trước tâm huyết của chị khi đặt ra những câu hỏi làm chị không khỏi đau lòng.Đại loại như: tại sao bao nhiêu tiền của Tiểu Hương đều dành hết cho việc xây dựng? Còn nhiều nỗi lo khác đáng quan tâm hơn nhưng vì sao chị vẫn ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng? Các em được hưởng lợi gì từ các công trình này?...

Được sự tài trợ của Công ty TNHH Phú Cường và những tấm lòng hảo tâm, chị đã tiến hành xây dựng công trình trường học Quê Hương phục vụ các em mồ côi, khuyết tật được vui chơi và học tập tốt hơn.
 
Nhưng rồi, nhiều người trong số họ đã ân hận, ngẹn ngào khi nghe câu trả lời của chị: Bây giờ không lo xây cất nhà cửa cho con có nơi ăn ở tươm tất thì lỡ mai này, Tiểu Hương có mất đi, các con của Tiểu Hương sẽ biết ở đâu? đi đâu? về đâu? Vậy đó, không chỉ dốc hết sức mình lo cho các con trong hiện tại mà chị còn lo nghĩ đến tận mai sau, khi mình không còn trên cõi đời này. Nếu không có tình thương, trách nhiệm của một người mẹ suốt đời vì con, chắc chắn chị đã không mang trong mình nỗi lo dằng dặc như thế…

Phòng học mầm non


Phòng học máy tính.
Không chỉ lo cho các con có nơi ăn, chốn ở đàng hoàng, tử tế, mẹ Huỳnh Tiểu Hương còn quan tâm hàng đầu đến tương lai, học hành của những đứa trẻ, để chúng lớn lên không mặc cảm về thân phận của mình, cũng không phải là gánh nặng của xã hội. Vì vậy, đứa con nào phát triển bình thường đều được mẹ cho đi học tập cộng đồng ở các trường học trên địa bàn để hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa.
Đến nay, đã có hơn 100 em đang được học phổ thông. Bù đắp cho những nỗi lo toan luôn đè nặng trên vai mẹ, hầu hết các em đều rất chăm ngoan, học giỏi. Những phần thưởng, huy chương, những tấm giấy khen mà con trẻ mang về chính là món quà vô giá, là nguồn động viên tinh thần lớn lao để chị có thêm niềm tin, động lực cùng các con vững bước tiến về phía trước. Đối với các em bị khuyết tật thì được học tại trung tâm. Riêng những em có nguyện vọng học nghề sẽ được mẹ tạo điều kiện cho các em học sửa xe, học may, bấm huyệt, đan cườm, nghệ thuật... Từ mái ấm Quê Hương, thời gian qua đã có nhiều em trưởng thành và hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng...
 

Các bé hiện đang nuôi đạy tại Trung Tâm.

Càng gắn bó và dõi theo hoạt động của Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, chúng tôi càng cảm nhận rõ niềm hạnh phúc mãn nguyện của những đứa trẻ đang sinh sống ở nơi đây. Các em luôn nhận được tình thương bao la của mẹ Tiểu Hương cùng tập thể cán bộ, nhân viên ở Trung tâm nay đã trưởng thành. Trong điều kiện có thể, mẹ Tiểu Hương luôn cố gắng để các con được sống hạnh phúc, đủ đầy, được vươn tới tương lai tốt đẹp ở phía trước dù rằng, hiện tại chị đã cạn kiệt sức khỏe cũng như nguồn tài chính.
Những ước mơ, dự định, hoài bão của hơn 300 đứa con mang họ Huỳnh của chị đang phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của chị cũng như tấm lòng từ tâm nhân ái của cộng đồng xã hội. Một câu chuyện cổ tích giữa đời thường đang được viết nên bởi những con người tuy khiếm khuyết nhưng giàu ý chí, nghị lực và lòng nhân ái. Chúng tôi tin rằng, câu chuyện ấy sẽ vượt qua những giới hạn, khoảng cách về địa lí và đủ sức lay động lòng trắc ẩn của tất cả chúng ta để mỗi người dù ít hay nhiều, sẽ cùng có một hành động thiết thực để góp phần thay đổi tương lai, số phận của các em ở mái ấm Trung tâm nhân đạo Quê Hương./.Quỳnh Như
Huỳnh Tiểu Hương - Trung Tâm Nhân Đạo Quê Hương

Tin tức liên quan

THƯ NGỎ KÊU GỌI GIÚP ĐỠ
THÔNG BÁO VỀ VIỆC MIỄN NHIỆM CHỨC VỤ
THƯ KÊU GỌI THIẾT BỊ HỌC ONLINE ĐẦU NĂM HỌC
Thêm 56 Ca Dương Tính Covid-19, nâng lên 168 ca
TỔ CHỨC XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT TẠI TRUNG TÂM
THƯ KÊU GỌI GIÚP 345 TRÉ KÉM MAY MẮN MÙA