Số phận trớ trêu


Trước đây, tôi có nghe nói về “Trung tâm Nhân đạo Quê hương” (TTNĐQH) ở Bình Dương, do một “cô gái lớn lên từ đường phố” tự bỏ tiền xây dựng, để nuôi dạy những đứa trẻ mới sinh bị bỏ rơi, vì rất nhiều lý do, nhưng thường là rất đỗi thương tâm!
 

(lá thư của một bạn đọc)
 
Trước đây, tôi có nghe nói về “Trung tâm Nhân đạo Quê hương” (TTNĐQH) ở Bình Dương, do một “cô gái lớn lên từ đường phố” tự bỏ tiền xây dựng, để nuôi dạy những đứa trẻ mới sinh bị bỏ rơi, vì rất nhiều lý do, nhưng thường là rất đỗi thương tâm!

Biết vậy, nhưng chưa có điều kiện để “mục sở thị”. Vừa rồi, nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập TTNĐQH, tôi có đến và được nghe, thấy rất nhiều chuyện lạ.

Đầu tiên, thấy Bác Phan Diễn (nguyên UV Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư) đã bay từ Hà Nội vào để chúc mừngvà cám ơn sự cố gắng phi thường của TTNĐQH, sự quan tâm chia sẻ, chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là của cá nhân Chị Huỳnh Tiểu Hương-một con người đã bị số phận vùi dập với trăm ngàn đắng cay, tủi nhục, ê chề.Nhưng thay vì “trả thù”đời như lẽ thường tình, thì Chị lại trả ơn cuộc đời bằng trái tim yêu thương của một Thánh nhân: Trong 15 năm qua, Hương đã đi “nhặt” về 342 đứa trẻ mới sinh bị bỏ rơi, tật nguyền, di chứng chất độc da cam…để đem về trung tâm vừa nuôi, chữa bệnh và dạy các em làm người ! 

Những tưởng mình đã đi và đã biết, nhưng khi “mục sở thị” những việc làm của Hương, thì mới vỡ lẽ ra rằng, mình cũng chỉ như “cóc ngồi đáy giếng” mà thôi! Những ai đã từng làm cha, làm mẹ đều hiểu rằng tại sao ông cha ta đã đúc kết công sức để nuôi dạy một đứa con nên người: “Công cha như núi Thái Sơn…” ! 

Hương không có chồng và cũng không chỉ nuôi một vài đứa, mà những gần 350 đứa con, mà cũng không phải là những đứa trẻ bình thường, nào là sinh non, tật nguyền, di chứng chất độc…Có lẽ, chỉ có tấm lòng của Bồ Tát mới làm được như vậy mà thôi! Nhưng Hương không phải thánh nhân, Chị chỉ là người phụ nữ nhỏ nhắn và thậm chí còn mang rất nhiều trọng bệnh. Khi viết những dòng này, tôi vẫn không hiểu người phụ nữ ấy lấy đâu ra sức mạnh để có thể hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ đến như vậy ? 

Nhưng có lẽ,đó là việc nhiều người đã biết, báo chí đã đề cập. Điều gây cho tôi sự bất ngờ đến khó tinlà trong phần cuối bài phát biểu, Bác Phan Diễn đã nhắc nhở “những ai đã có lòng hảo tâm đến và HỨA giúp đỡ TTNĐQH thì phải làm thật, chứ đừng có hứa hẹn, tuyên bố ấm ĩ với báo chí rồi thôi! để lại bao lụy phiền cho những người liên quan ! 

Những tưởng việc hứa hão chỉ xảy ra ngoài đời - nơi bon chen, phù phiếm, sĩ để lấy le, lấy lòng vì cơm áo, gạo tiền.Còn tại TTNĐQH- nơi nuôi dạy những đứa trẻ bị bỏ rơi, tật nguyền - nơi - những con người đến với nhau bằng sự cảm thông và một TẤM LÒNG thì thật là nằm ngoài sức tưởng tượng ! 

Dẫu vẫn biết rằng, như người nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn đã viết: “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” cho dù cũng chỉ “để gió cuốn đi” mà thôi. Nhưng có quá nhiều lời hứa có cánh không chỉ “để gió cuốn đi”, mà còn để lại cho TTNĐQH và cá nhân Huỳnh Tiểu Hương biết bao lụy phiền, cay đắng, nhất là các cháu ở Trung tâm- họ lại bất đắc dĩ trở thành nạn nhân một lần nữa của những lời hứa hão ! <span times="" new="" roman";="" font-size:="" 10pt;"="" 12pt;"="" style="margin: 0px; padding: 0px;">

Sau rất nhiều cân nhắc, Hương rụt rè chia sẻ: thật tâm, em không muốn nói ra những điều như thế này, vì để Trung tâm tồn tại và phát triển như ngày hôm nay, có biết bao sự sẻ chia, giúp đỡ thầm lặng của biết bao người ở trong và ngoài nước, các mạnh thường quân và cả xã hội, đặc biệt là sự quan tâm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Nhưng vì sự tồn tại và phát triển lành mạnh của Trung Tâm, nhất là vì tương lai của gần 350 đứa trẻ, cho dù rất buồn, nhưng không thể không nói ra để mọi người hiểu, chia sẻ và cảm thông vì sự chịu đựng của Hương đã quá giới hạn rồi ! 

Từ khi những lời hứa “Khủng” sau đây được tung ra: Tập đoàn Xây   D ựng  Việt   Nam - Cu Ba… hứa ủng hộ 400 tỷ đồng; Công ty cổ phần đầu tư & phát triển An Thiện Nhân   hứa ủng hộ 70 tỷ đồng; Nguyễn Thị Liễu- Hà Tĩnh hứa tặng 51 tỷ đồng; C ông   Ty CP Bảo Gia  hứa ủng hộ 14 tỷ đồng; Công ty BDS Dương Bạch Diệp    hứa ủng hộ 100 triệu đ/ 1 tháng ;Ông Lâm Văn Hợi (Nguyễn Ngọc Long) hứa ủng hộ 16 tỷ ;  Ông Phan Bá Lợi - Bình Dương hứa ủng hộ 1,6 tỷÔng Kim - H àn  Quốc hứa ủng hộ 1,4 tỷ  

TTNĐQH và bản thân Hương đã bị rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước, các mạnh thường quân nghi kỵ về số tiền “Khủng” đó đi đâu? Hương dùng nó vào việc gì? Cùng nhiều lời đồn đại tai quái, ác ý. Trên thực tế, những đơn vị, cá nhân trên, họ chỉ hứa lấy le với báo chí rồi “để gió cuốn đi” thôi, có thực hiện bao giờ đâu…!

 
Trung tâm Nhân đạo Quê Hương

Tin tức liên quan

Chia sẻ yêu thương - 345 Con Trẻ Cần Giúp
Cấn Gấp 10,000 Khẩu Trang, 100 Cục Xà Bông, 50
Chủ Tịch Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Nguyễn Thị
Thầy Thích Trúc Thái Minh Trụ Trì Chùa Ba Vàng
Ban Vận Động Ngày Vì Người Nghèo Tình Bình Dương
Ước Mơ Của 345 Trẻ Tại Mái Ấm Quê Hương