Ủng hộ trực tuyến

15 năm một chặng đường...Trung tâm Nhân đạo Quê hương


Vào ngày 10/12/2001, tại Quận Tân Phú, TP. HCM, mái ấm nhân đạo mang tên Quê Hương chính thức được khai sinh. Như một đứa con được trông mong, đợi chờ từ lâu, mái ấm này ngay từ khi ra đời đã đón nhận những tình cảm yêu mến, trân trọng đặc biệt của rất nhiều người, nhất là những số phận trẻ thơ bất hạnh, những mãnh đời khốn khó, neo đơn ở khắp mọi nơi. 

Vào ngày 10/12/2001, tại Quận Tân Phú, TP. HCM, mái ấm nhân đạo mang tên Quê Hương chính thức được khai sinh. Như một đứa con được trông mong, đợi chờ từ lâu, mái ấm này ngay từ khi ra đời đã đón nhận những tình cảm yêu mến, trân trọng đặc biệt của rất nhiều người, nhất là những số phận trẻ thơ bất hạnh, những mãnh đời khốn khó, neo đơn ở khắp mọi nơi. 15 năm qua đi, niềm tin, niềm hy vọng vào địa chỉ nhân ái này cứ lớn lên mỗi ngày, vững chắc mỗi ngày trong mỗi chúng ta khi nhìn thấy những mầm non ở đó cứ mãi xanh tươi sự sống mỗi ngày, mãi được chắp cánh vươn cao vươn xa trên bầu trời mơ ước… Điều làm nên sự thay đổi kỳ diệu cho cuộc đời của những sinh linh đáng thương này thật ra lại được bắt nguồn từ một điều rất đổi bình thường, giản dị, đó là nó đã được gầy dựng nên từ tình thương, công sức và tâm huyết cả đời của một người mẹ có lòng từ tâm nhân ái vô biên – bà Huỳnh Tiểu Hương, Sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương và được sự cưu mang, chia sẻ của cộng đồng xã hội… Tất cả đều vì mục tiêu vun đắp cho những phận đời không may.

Hơn 20 năm dấn thân vào sự nghiệp nhân đạo, nhất là kể từ khi thành lập trung tâm nhân đạo Quê Hương vào năm 2001 cho đến nay, không ít lần bà Tiểu Hương nhận được những câu hỏi từ bạn bè, báo chí, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương rằng: Vì sao lại chấp nhận đánh đổi cuộc sống giàu sang, sung túc, sự tự do, thoải mái của một người phụ nữ thành đạt để nhận lấy sự vất vả, cực nhọc, lo toan cả đời của một người mẹ đơn thân với hàng trăm đứa con thơ dại? Vì sao lại sẵn sàng hy sinh cả quảng đời thanh xuân tươi đẹp và hạnh phúc riêng tư vì những đứa trẻ con của thiên hạ? Vì sao lại phải bỏ ra tất cả vốn liếng, tài sản chắt chiu, gom góp được cho một công việc bị không ít người cho là dại, là khùng?... Dẫu mấy chục năm đã trôi qua, dẫu hàng ngàn câu hỏi tương tự như thế có đặt ra đi nửa thì mọi người vẫn luôn nhận được câu trả lời duy nhất từ bà, đó là: Tiểu Hương muốn cứu lấy sự sống của những sinh linh đáng thương vô thừa nhận, để cuộc đời này không phải có những Tiểu Hương thứ 2, thứ 3 và nhiều hơn thế…

Với suy nghĩ và ước muốn đầy bản năng làm mẹ như thế nên khi mới thành lập Trung tâm nhân đạo Quê Hương, bà đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách trong việc điều hành, quản lí trung tâm. Trong đó, khó khăn lớn nhất là sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học... Nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của các em khi đó chỉ là dãy nhà lá được cất tạm trên khuôn viên rộng 2100 m2. Theo thời gian, số lượng các em mồ côi, khuyết tật được nhận vào trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng ngày càng nhiều nên việc bảo đảm nơi ăn chốn ở cho các em thật sự là một áp lực đối với bà và đội ngũ cán bộ, nhân viên của trung tâm. Có những lúc, với hơn 100 trẻ em sơ sinh và 30 bảo mẫu nhưng trung tâm chỉ có 3 căn phòng và 2 nhà vệ sinh để phục vụ cho việc sinh hoạt, nghĩ ngơi, vệ sinh… Đối với những em ở độ tuổi lớn hơn, trung tâm phải kê giường tầng cho các em nằm ngủ. Mỗi chiếc giường thường chứa từ 8 đến 10 em và cả dãy nhà có sức chứa hơn 200 em nhưng cũng chỉ có 2 căn nhà vệ sinh… Không nỡ nhìn các con lớn lên trong điều kiện thiếu thốn, chật chội như vậy, bà HUỳnh Tiểu Hương đã đặt ra mục tiêu nhiệm vụ quan trọng hàng đầu cho bản thân mình cũng như trung tâm trong suốt quá trình hoạt động, đó chính là hoàn thiện cơ sở vật chất. Sau nhiều năm tích góp, dựng xây, đến nay bà đã đưa Trung tâm nhân đạo Quê Hương phát triển nhiều mặt. Từ chổ chỉ có khoảng 30 em những ngày đầu mới thành lập, mái ấm Quê Hương hiện đang chăm sóc, giáo dục miễn phí 339 em. Đáng chú ý là trung tâm không ngừng được mở rộng, phát triển. Qui mô hiện nay lên đến 12,000m2, với đầy đủ cơ sở hạ tầng như: nhà ăn, phòng học mẫu giáo, phòng học nghề, khu nhà ở cho các em nam, nữ, sân chơi, khu nhà trưng bày hình ảnh của Đại tường Võ Nguyên Giáp, đền thờ Họ Huỳnh. Đặc biệt, năm 2015, Trung tâm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trường mầm non, tiểu học, THCS Quê Hương rộng gần 2000 m2, cao 4 tầng, với 20 phòng học, phòng ở và nhà ăn để đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của các em ngày càng tốt hơn.

Dấu ấn rõ nét hơn cả của Trung tâm nhân đạo Quê Hương qua 15 năm hoạt động chính là sự khôn lớn, trường thành của những trẻ thơ mồ côi, khuyết tật được chăm sóc, nuôi dạy tại đây. Có đến hàng ngàn lí do để các em về với bà. Có em vì mẹ chúng lỡ trót mang ngoài ý muốn, vì gia cảnh quá nghèo khó. Đau lòng hơn cả là những em chỉ vì bị khuyết tật, bị bệnh nan y mà cha mẹ lại đan tâm tướt đoạt luôn cả cơ hội được sống của các em. Đón nhận những sinh linh vô thừa nhận này về chăm sóc, nuôi dưỡng có khác gì rước thêm “ gánh nặng” vào thân. Bởi, việc chăm sóc, nuôi dưỡng một đứa trẻ sơ sinh vốn không đơn giản. Ở đây, tất cả các em đều bị cha mẹ bỏ rơi ngay từ khi vừa mới chào đời. Do không được bú sữa mẹ, không được mẹ sưỡi ấm, nựng nịu nên sức đề kháng của các em rất yếu. Mỗi khi một em bị bệnh là nhiều em khác đồng loạt bị lây theo. Chỉ riêng chí phí thuốc thang, chăm sóc cho các con đã là một gánh nặng không nhỏ. Ấy vậy mà bà vẫn chăm chút, lo lắng cho đàn con đầy đủ từng thứ một. Đặc biệt, tất cả các con của bà, khi đến tuổi đi học đều được đến trường, được mẹ cho học đầy đủ các môn năng khiếu, ngoại ngữ, tin học... để phát huy tối đa năng lực của mình.

Trước đây, do nhiều nguyên nhân khách quan, các em không thể đến trường học tập như bao bạn bè cùng trang lứa. Tuy vậy, bà vẫn cố gắng tìm giáo viên, tình nguyện viên về dạy cho các em ngay tại trung tâm. Và kể từ năm học 2012-2013, được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương và ngành giáo dục Dĩ An, 84 đứa con của bà đã được đến các trường học trên địa bàn để học tập và hoà nhập cộng đồng. Điều đáng mừng là hầu hết các em đều rất chăm ngoan, học giỏi. Đến nay, đã có hơn 100 em đang được học phổ thông. Kết quả hàng năm học, có đến 90% trong số các em đạt học lực khá, giỏi. Đối với các em bị khuyết tật thì được học tại trung tâm. Riêng những em có nguyện vọng học nghề sẽ được mẹ tạo điều kiện cho các em học sửa xe, học may, bấm huyệt, đan cườm, nghệ thuật... Từ mái ấm Quê Hương, thời gian qua đã có nhiều em trưởng thành và hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng. Với những em được nuôi dưỡng ở đây khi đã trưởng thành, bà đã tạo công ăn việc làm cho hơn 4.000 em tại các công ty, doanh nghiệp Đài Loan, Công ty P&G, VMEP... Đặc biệt, với những em có năng khiếu thể thao, nghệ thuật đều được mẹ Tiểu Hương và các thầy cô giáo phát hiện, bồi dưỡng kịp thời. Nhờ vậy mà trong thời gian qua, các con của mẹ Tiểu Hương luôn tỏa sáng ở những giải đấu bóng bàn, bơi lội, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… Và ở bất cứ môn thi đấu nào, các em cũng mang về những giải thưởng cao, coi như món quà tặng mẹ. Đặc biệt có em Huỳnh Thiếu Như đã 3 năm liền đoạt nhất môn bơi lội, bóng chuyền do thị xã Dĩ An và tỉnh Bình Dương tổ chức. Với bà, đây thật sự là phần thưởng, món quà ý nghĩa nhất mà các con đã tặng cho mình. Đây cũng là động lực, là sức mạnh tinh thần để bà tiếp tục hành trình không mệt mỏi vì các con. Sau khi đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, với diện tích 3 ha tại tỉnh Đồng Nai để các con có nơi sinh hoạt, vui chơi, giải trí thoải mái, năm 2016, bà tiếp tục khánh thành Trung tâm nhân đạo Quê Hương cơ sở II tại Thôn 3, Hàm Tân, Bình Thuận. Và trong bà vẫn đang ấp ủ rất nhiều kế hoạch, dự định cho các con, đó là bệnh viện từ thiện, là trường học quốc tế cho trẻ em nghèo, mồ côi.…

Để Trung tâm nhân đạo Quê Hương có được những sự thay đổi lớn lao sau 15 năm hoạt động, ngoài sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của bản thân, sự đồng tâm hiệp lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm, lực lượng tình nguyện viên trong nước và quốc tế, bà Huỳnh Tiểu Hương đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của những tấm lòng hảo tâm gần xa như: Cty CP Đại Dũng, Cty TNHH Thực phẩm Đại Phát, Cty Cổ phần Chấn Kiệt, Cty Cổ phần BETON 6, Công ty Cổ phần Đức Khải, Cty Công nghiệp thực phẩm LIWAYWAY Sài Gòn, Đoàn nấu ăn cô Liễu - Biên Hoà - Đồng Nai, Đoàn nấu ăn cô Hương - Gia Kiệm - Đồng Nai v.v… Đặc biệt là sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước như: Cố đại Tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hộ cùng, các Bộ ngành, TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tổ chức xã hội Trung ương và các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương. Chính điều này đã luôn cổ vũ, động viên cho bà có thêm niềm tin, nghị lực để cống hiến hết sức mình cho những người bất hạnh. Mong rằng, trong chặng đường sắp tới, Trung tâm nhân đạo Quê Hương sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đồng hành của cộng đồng xã hội để bà Huỳnh Tiểu Hương thêm vững bước trên hành trình nhân đạo và các con của bà sẽ được thụ hưởng một tuổi thơ êm đềm, hạnh phúc, một tương lai rộng mở phía trước.../.

Quỳnh Như – Tấn Minh

Tin tức liên quan

15 NĂM VỌNG MÃI NỖI ĐAU EM THƠ
Thành tích sau 1 năm học của các em
Thư kêu gọi mạnh thường quân chia sẽ với các
Sự Sống Huyền Nhiệm - Huỳnh Tiểu Hương
Huỳnh Tiểu Hương Tâm Sự
Huỳnh Tiểu Hương Vượt qua nhiều biến cố và áp